Saturday, 13/08/2022 - 22:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Trúc Mai

TRUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG - THÔNG ĐIỆP NHÀ TRƯỜNG

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói:

                          “ Khi ngủ ai cũng như lương thiện,

                            Tỉnh dậy chia ra kẻ dữ hiền.

                            Hiền, dữ đâu phải là tính sẵn,

                            Phần nhiều do giáo dục mà nên’

                                                                ( Hồ Chí Minh)

     Điều đó cho ta thấy vai trò của giáo dục là rất quan trọng đối với việc hình thành nên nhân cách của một con người. Trong công tác giáo dục nói chung và giáo dục đạo đức cho học sinh nói riêng là một việc làm vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, nó giúp cho các em học sinh chủ động hơn trong cuộc sống, hình thành những suy nghĩ đúng đắn, những đức tính cần có, trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật, sức khỏe sinh sản vị thành niên … ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 Hơn lúc nào hết, hiện nay việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống, lí tưởng sống, giáo dục lòng yêu nước cho học sinh là rất quan trọng và cấp thiết. Nó góp phần xây dựng thành công con người mới xã hội chủ nghĩa để phát triển đất nước trong thời kì mới .

Nhân loại sẽ đi tới đâu, khi giới trẻ có lối sống thực dụng chỉ chạy theo những giá trị vật chất mà bỏ quên những giá trị tinh thần. Tình trạng giới trẻ sống buông thả, không coi trọng giá trị đạo đức đã và đang diễn ra ở nhiều nơi. Bằng chứng là các phương tiện truyền thông đã đăng tải các bài viết phản ánh về thực trạng này. Chúng lôi bè kéo cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm chí hành hung cả thầy cô giáo, con giết cha, anh giết em, trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là những tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa. Cách đây không lâu người ta choáng váng vì một đoạn video clip nữ sinh đánh bạn đăng tải trên Internet. Trong clip này một cô bé đang bị nữ sinh tóc ngắn vừa đánh tới tấp vào mặt vừa chửi tục với kiểu “dạy dỗ” rất anh chị. Trong khi đó nhiều học sinh khác ngồi chễm chệ ở ghế đá và thản nhiên nhìn vụ đánh hội đồng này. Một thái độ vô cảm không thể ngờ được! Sau đó, dư luận lại đau lòng trước tình trạng gia tăng bạo lực học đường của nữ sinh Việt Nam được phản ánh liên tục trên các phương tiện truyền thông.

             Hơn nữa, một số đông bạn trẻ đang chạy theo vòng xoáy của "văn hóa tốc độ”. Từ những sách báo không lành mạnh, đến những băng đĩa phim sex được trao cho nhau cách dễ dàng, từ những quán Karaoke buổi tối đến những vũ trường, quán bar thâu đêm, rồi vào những ngôi nhà nghỉ. Mặt khác, tình trạng  đua xe cũng là một trong những vấn đề nổi cộm đang được diễn ra ở nhiều nơi.

             Ngoài ra, hiện nay ngày càng đông học sinh trong đó có học sinh của trường TH&THCS Trúc Mai chưa có thái độ nhận thức đúng đắn đối với việc học tập. Đáng buồn thay cho một thế hệ tương lai đang ngày càng xuống dốc. Không những vậy, có những học sinh còn tỏ thái độ vô lễ với giáo viênmất trật tự trong lớp, phát biểu linh tinh, huýt sáo, nói tục...Học sinh ngày nay tiếp cận quá nhiều phương tiện truyền thông hiện đại như điện thoại di động, truyền hình cáp, internet... nên dễ bị tiêm nhiễm những tư tưởng xấu. Các bạn nam thì thử sức mình trong các trò vô bổ như hút thuốc lá điện tử . Số khác lại lao vào các trò vô bổ trong thế giới ảo của các trò chơi điện tử (như Võ lâm truyền kì, Đột kích, Audition...).

            Nguy hiểm hơn là các phim ảnh đồi trụy có tác động tiêu cực đến nhân cách các em học sinh. Đau lòng hơn nữa số đông trong những bạn đó gia đình đâu có khá giả gì. Để có tiền nuôi con ăn học cha mẹ các bạn đã phải bán từng mớ rau, đấu thóc, đã làm việc hết mình mong một ngày được nhìn thấy con thành đạt. Thương con họ còn cố giành giùm mua cho con điện thoại, xe đạp điện, để tiện học tập và đi lại. Ngờ đâu, con còn đang mải chơi game tại quán net kín đáo nào đó, con còn đang mải bôi son đánh phấn, nhuộm tóc, sơn móng tay, móng chân con đang mải vùi đầu vào điện thoại với những nội dung hấp dẫn hơn nhiều những bài toán khô khan hay những từ tiếng anh lằng nhằng khó đọc. Nhiều học sinh hiện nay bị ám ảnh bởi quan niệm “trẻ không chơi - già hối hận”. nhưng không phải họ đang tận dụng tuổi trẻ mà đang liều lĩnh phí phạm tuổi xuân thì đúng hơn. Rồi một ngày khi tất cả đã quá muộn các bạn phải đau đớn khi rơi vào hoàn cảnh:

“ Ngước nhìn tương lai mồ hôi toát,

Quay đầu quá khứ nước mắt rơi ”

      Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn học sinh đã nỗ lực hết mình cho việc học tập. Nhiều bạn đã đem hết tài năng và trí tuệ của mình để mang vinh quang về cho lớp, cho trường.
          Đáng xúc động hơn có những bạn học sinh xuất thân trong những gia đình nghèo khó nhưng biết vượt lên hoàn cảnh để vươn tới tầm cao của tri thức. Ngoài việc học tập, các bạn đã làm tất cả những công việc để có tiền phụ giúp cha mẹ. Các bạn mãi là những bông hoa đẹp trong vườn hoa của dân tộc Việt Nam - Một tương lai tươi sáng đang chờ các bạn ở phía trước. Các bạn cũng chính là những người tiếp thu và thực hành tốt tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

           Một nhà văn lớn đã từng nói “ Sống hay không sống - đó là vấn đề ”. Qua buổi tuyên truyền hôm nay tôi muốn gửi tới các em học sinh trường TH&THCS Trúc Mai một thông điệp rằng “ Là một người học sinh đại diện cho thế hệ trẻ, chúng ta hãy sống sao cho có mục đích, có lí tưởng, hãy sống sao để khi nhìn lại những gì đã qua ta không phải xót xa ân hận những tháng năm đã sống hoài sống phí ”.  

Người viết: Lê Thị Thắm 

 

Tác giả: Lê Thị Thắm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 46
Hôm qua : 10
Tháng 08 : 426
Năm 2022 : 4.162